Friday, 05/06/2020 - 10:45|
Chủ đề năm học: "Kỷ cương, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo"

CHUYẾN ĐI TRẢI NGHIỆM ĐỒNG THÁP ĐẦY THÚ VỊ TRƯỜNG THCS KẾ AN NGÀY 24/11/2019

Theo kế hoạch trường THCS Kế An tổ chức cho học sinh khối 6 ,7, 8 đi trải nghiệm  thực tế ở tỉnh Đồng Tháp với  3  địa điểm  tham quan như sau:

  1. Làng  hoa  Sa Đéc
  2. Lãnh thăm mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
  3. Khu du lịch Xẻo Quít
  1. Tổng quan

Trường THCS Kế An

Vị trí: Nằm ấp Cầu Chùa, xã Kế An, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng;

Trang wed: http://thcskean.pgdkesach.edu.vn/

Tổng số lớp 13 lớp

Tổng số học sinh:421 hs

Hàng năm tổng phụ trách có tham mưu với hiệu trưởng tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm  qua đó giúp các em hiểu biết những kiến thức về các khu di tích lịch sử, tạo môi trường thuận lợi cho các em giao lưu học hỏi, vui chơi giải trí sau bao ngày học tập vất vả.mời ví  vị và các bạn cùng theo chân với đoàn mình nhé.

Đoàn du lịch xuất phát từ Chợ Kế Sách lên xe và đi tới điểm đầu tiên là Làng hoa Sa Đéc

Làng hoa kiểng Sa Đéc nằm trong xã Tân Qui Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp, bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng, là xứ sở của hàng trăm loài kỳ hoa dị thảo.

Những ngày cuối năm khi ở khắp nơi tất bật với công việc và chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết âm lịch thì ở một nơi cách Sài Gòn 140km cũng đang hối hả chờ ngày hoa nở, đó chính là làng hoa Sa Đéc hay còn gọi là làng hoa Tân Quy Đông.

Tương truyền, ngày xưa có nàng Psardek, con gái chúa đất họ Thạc, đã phải lòng một chàng trai nghèo. Phản đối mối tình này, cha nàng đã sai người trói chàng trai lại và thả trôi sông, Nàng Psardek buồn tình nên đã đi tu.

Về sau, khi cha mất, nàng dùng tài sản của gia đình để làm việc từ thiện, tu bổ đường xá, xây cất chợ búa. Từ đó người ta gọi chợ và vùng này là Psardek, lâu ngày đọc thành Sa Đéc.

Đến làng hoa kiểng Sa Đéc vào mùa hoa nở rộ khoảng gần tết âm lịch, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục với muôn loài hoa khoe sắc, nhuộm thắm cả làng hoa. Dưới đây là 1 số hình ảnh làng hoa khi vào mùa thu hoạch

                                                                    Hoa nở rực nhuộm thắm cả làng hoa.

                                                    Khách du lịch ngắm hoa

Mùa hoa nở rộ giáp tết thu hút nhiều du khách đến tham quan chụp ảnh.

Người dân Sa Đéc chất phác, thân thiện, hiền hòa, mến khách.

                                                                                Hoa Dạ thiên thảo.

Hoa đẹp cuốn hút.

Hoa chuẩn bị ngày tết

Hoa cúc đồng tiền cũng đua nhau khoe sắc.

Du khách thích thú chụp ảnh dưới nắng

 

                                                                                            Hoa la lan đẹp như tranh vẽ.

Hoa hồng nhung cũng không kém cạnh so với các loại hoa khác.

Các chậu hoa trang trí nghệ thuật

Thác hoa sắp lập kỷ lục Việt Nam ở Công viên Sa Đéc.

 

                                               Du khách lên cầu Đại kiều ngắm hoa

Du khách có thể lên đài ngắm làng hoa bao la

Theo lịch hàng năm thì tháng 12 âm lịch là thời gian hoa ở Sa Đéc nở rộ đây là thời điểm làng hoa Sa Đéc đẹp nhất và sôi động nhất vì vào mùa thu hoạch chính trong năm.

Bạn nên đi du lịch Sa Đéc vào dịp đầu tháng 12 âm lịch và cho tới trước 23 tháng chạp, vì sau đó hoa được thu hoạch chuyển lên Sài Gòn để phục vụ cho nhu cầu hoa Tết.

Muôn hoa khoe sắc dịp tết đến xuân về.

Đoàn chúng tôi kết thúc cuộc tham quan làng hoa

Đến Sa Đéc tham quan Làng Hoa bạn có thể ngắm cảnh làng hoa, chụp hình, mua hoa của người dân. Để chuyến du lịch Làng Hoa Sa Đéc trọn vẹn bạn nên kết hợp tham quan các điểm du lịch khác của Đồng Tháp.sau khi tham quan chụp ảnh thì đoàn chúng tôi tiếp cuộc hành trình sang Cao lãnh

II.Về Cao Lãnh thăm mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ghé thăm xứ sở của đất sen hồng, một trong những di tích linh thiêng, du khách không thể bỏ qua là khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - vị thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc ở số 123/1 Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là quần thể kiến trúc văn hoá độc đáo, được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 9/4/1992.

Vòm mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Đoàn thắp hương và làm lễ tưởng niệm cụ phó bảng.

Các em học sinh và giáo viên lắng nghe cuộc đời cụ Nguyễn Sinh Sắc

Vị thân sinh lãnh tụ một đời thanh bạch

Là một cậu bé hiền lành, thông minh, hiếu học nhưng mồ côi cha mẹ từ nhỏ, Nguyễn Sinh Sắc được nhà nho Hoàng Xuân Đường nhận làm con nuôi và cho học hành tử tế. Sau đó, ông vào Vinh tham dự kỳ thi Hương và đỗ cử nhân.

Lúc này, ông được cụ Hoàng gả con gái của mình là Hoàng Thị Loan làm vợ. Về sau, ông đỗ Phó bảng và ra làm quan cho nhà Nguyễn. Cuối đời, ông sinh sống và làm nghề dạy học, bốc thuốc tại làng Hòa An, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được khởi công xây dựng vào tháng 8/1975 và khánh thành vào tháng 12/1977. Với diện tích 3,6ha, khu di tích được chia thành ba khu vực chính gồm: Khu lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ và Ao sen.

Ngôi mộ cụ Phó bảng quay về hướng đông, có mái hình cánh sen cách điệu giống hình dáng bàn tay xòe úp xuống; trên mái đắp nổi tượng chín con rồng, tượng trưng cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long luôn che chở và bảo vệ ngôi mộ người chí sĩ yêu nước.

Mộ được ốp bằng đá hoa cương, nền mộ bằng đá mài hình lục giác không đều, mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trên mộ có một đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm khói hương thơm ngát.

Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về trồng lưu niệm, đặc biệt là cây khế gần 300 tuổi (nằm bên trái mộ) và cây sộp hơn 300 tuổi (nằm bên phải mộ). Phía trước mộ là ao sen hình ngôi sao 5 cánh, chính giữa sừng sững một đài sen trắng cách điệu cao gần 7m, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, và đó cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp.

Bên trong vòm mộ được phủ bằng một cánh sen úp xuống để che nắng - che mưa; trên những cánh sen này tạc hình chín đầu rồng - biểu tượng cho dân tộc Việt Nam là “Con Rồng - Cháu Tiên” (theo truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời nói lên niềm tự hào to lớn của đồng bào vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long (Chín Rồng). Đặc biệt là sắc thái riêng của nhân dân Đồng Tháp với cánh sen “Tháp Mười đẹp nhất bông sen...” đã quyết tâm gìn giữ, tôn tạo ngôi mộ cụ an toàn cho đến ngày hôm nay...

Cạnh đấy, một ngôi nhà truyền thống được dựng lên, bên trong có những dấu ấn về cuộc đời hoạt động của cụ Phó bảng được tái hiện với những kỷ vật trong chủ đề: “Kỷ vật của cụ Phó bảng NGUYỄN SINH SẮC” nhằm giới thiệu thân thế - sự nghiệp cụ Phó bảng với nhiều hình ảnh, tư liệu mang tính khoa học và những chi tiết đầy đủ về lý lịch và gia đình cụ - nhất là căn cứ “Nhất triều đăng khoa lục” xác minh rõ cụ thi đỗ Phó bảng năm Thành Thái thứ 16. Cụ vào Huế làm Tri huyện từ tháng 10/1909 đến tháng 1/1910. Cụ vào Sài Gòn năm 1911 và đến năm 1920 cụ trở ra Phan Thiết đến năm 1923.

Sau thời gian này, cụ đến Mỹ Tho - nay thuộc tỉnh Tiền Giang, rồi di chuyển nhiều lần trong tỉnh Long Xuyên - Châu Đốc, trú ngụ tại chùa Giồng Thành - Tân Châu, rồi đến Sa Đéc... và cuối cùng cư trú tại Cao Lãnh và mất năm Kỷ Tỵ (26/11/1929), an táng cách thị xã Cao Lãnh non một cây số theo tỉnh lộ 23.

Trước đây, chỗ này là một khu vườn tre, ao nước hoang vu, chỉ có một gốc cây to bọng ruột, thỉnh thoảng mới có một vài người đến cúng vái gọi là Miếu Trời sanh. Về sau được trùng tu trông khá đẹp mắt. Thời Pháp thuộc, mặc dù giặc theo dõi gắt gao nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân địa phương thường xuyên chăm sóc mộ cụ một cách chu đáo.

Trong thời kỳ chống đế quốc Mỹ, giặc luôn rình rập những người lui tới khu vực này. Trong những dịp lễ lớn, thanh minh, ngày tết... bọn giặc luôn luân phiên canh gác suốt ngày đêm. Song, khi mặt trời vừa ló dạng là chúng phải giật mình ngạc nhiên và khiếp đảm vì ngôi mộ đã được quét vôi mới trắng tinh, khẳng định lòng thành kính, biết ơn vô bờ của con dân nước Việt với vị thân sinh ra người con ưu tú của dân tộc - lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Đoàn chụp ảnh cùng  đài sen trước lăng mộ

Giáo viên và học sinh chụp ảnh trước các cây của các vị lãnh đạo tặng cho khu di tích

Đoàn chúng tôi kết thúc chuyến thăm di tích với tinh thần vui vẻ tự hào

Ngày hội để tưởng nhớ và thể hiện lòng tôn kính

Hiện nay, trong khuôn viên lăng mộ cụ Phó bảng, khách viếng thăm còn được chiêm ngưỡng ngôi nhà sàn Bác Hồ được xây dựng theo dáng vẻ  y hệt kiểu nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội, do kiến trúc sư đến tận nơi nghiên cứu, thiết kế đồ án, phục chế y chang kích cỡ để giữ mãi di tích lịch sử, ngõ hầu nhắc nhở mọi người và thế hệ con cháu mai sau luôn nhớ mãi về một vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước có một cuộc sống giản dị, bình thường mà cả đời hy sinh cho dân tộc, cho Tổ quốc. Đó là tấm gương sáng ngàn đời để lớp người chúng ta học tập, noi theo...

3.Tham quan khu du lịch Xẻo Quít

Khu du lịch Xẻo Quít ngày nay là chọn lựa du lịch của nhiều người khi muốn trở về với thiên nhiên xinh đẹp, trong lành của Đồng Tháp. Và tìm hiểu về quá khứ lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

Khu du lịch Xẻo Quít

Kỉ niệm khi vào khu du lịch Xẻo Quít  (ảnh Khánh Băng)

3.1. Vị trí

Địa chỉ khu du lịch Xẻo Quít : Ấp 4, Cao Lãnh, Đồng Tháp

3.2. Cách di chuyển

Từ trung tâm thành phố Cao Lãnh bạn di chuyển chừng 30 km là tới Xẻo Quít. Bạn theo quốc lộ 30 – đến ngã tư ngay UBND xã Mỹ Long – rẽ trái theo tỉnh lộ 650, đi khoảng 6 km nữa là đến.

3.3. Khám phá

Nếu bạn đến xẻo Quít khi mùa nước khô thì sẽ được dạo bước trên những con đường ngoằn ngoèo dưới tán những cây tràm mát rượi.

Đi bộ trong khu du lịch Xẻo Quít

Còn đến với Xẻo Quít khi mùa nước lên, bạn sẽ được trải nghiệm ngồi trên chiếc xuồng ba lá luồn lách qua các con kênh, con rạch nhỏ hoang sơ để vào những di tích nằm khuất trong rừng tràm mênh mông.

Đi thuyền len lỏi rừng khu du lịch Xẻo Quít

Môi trường sinh thái vùng sông nước này hết sức đa dạng với trên 170 loài thực vật như cây tràm, gáo, sậy, trâm bầu, cây sen, súng…bạn có cảm giác đang lạc vào một khu rừng xanh tươi mát mẻ.

Bạn được tìm hiểu về quá khứ hào hùng của dân tộc những hầm bí mật, lán cán bộ, cầu bí mật thời chống Mỹ.

Hầm trú ẩn thời chống Mỹ trong khu du lịch Xẻo Quít

Hội trường tỉnh ủy

Công sự

Nhà họp Tỉnh ủy

Các em học sinh vui chơi

Bạn còn được khám phá 200 loài động vật hoang dã: cá sấu, sếu, .. trong đó có 13 loài được xếp vào loài động vật quý hiếm cần bảo tồn ở Sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rái cá, rùa hộp…

Nếu Xẻo Quít vào mùa sen nở thì bạn sẽ được ngắm dầm sen tuyệt đẹp. Bạn sẽ ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp hoa sen đã đi vào thơ ca “Tháp Mười đẹp nhất bông sen. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Ngắm sen nở khu du lịch Xẻo Quít

Du lịch tươi như hoa

 

Hoạt động vui chơi

 

 

 

 

Xẻo Quít chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những khám phá mới mẻ và những kỉ niệm khó quên cùng bạn bè và gia đình thân yêu!

Khu Xẻo Quít ngày nay càng được nhiều khách du lịch tới tham quan khám phá. Còn bạn nếu có dịp về Đồng Tháp thì hãy nhớ tới đây nhé!

Qua chuyến đi trải nghiệm trên giúp các em hiểu biết thêm những kiến thức bổ ích trong cuộc sống,qua đó các em làm bài thu hoạch tổng cộng 36 học sinh được đi và nộp bài thu hoạch theo hường dẫn của giáo viên tổng phụ trách.

Qua nắm thông tin sau quá trình trải nghiệm mình thấy các em rất thích tham gia và hứa hẹn năm sau các em sẽ tham gia đông hơn.Qua đó giúp nhà trường hoàn thành được nhiệm vụ được giao.

 

 

Tác giả: Lê Quốc Khánh

Tác giả: Thầy Lê Quốc Khánh
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 11
Tháng 06 : 84
Năm 2020 : 1.337